ซื้อ T-mobile HTC G1 มาปรับแต่งกัน

ตอนนี้ android ถือว่าเนื้อหอมพอสมควร แตาราคาอาจจะไม่ปลื้ม สำหรับหลาย ๆ คน เพราะเกือบหมือนเหมือนกัน พอไปดูใน ebay พบว่า T-mobile HTC G1 ราคาประมาณ 5000 - 8000 สำหรับมือสอง และมีการ mod เยอะพอสมควร หลังจากสอบถาม และ bid ไป โดยตั้งงบไม่เกิน 4500 รวม shipping ส่วนมากจะเกิน ก็ไป bid อันอื่น ในที่สุด ก็ได้มาอันนึง สภาพมีรอยพอสมควร แต่ใช้งานได้ครบ ไม่เจ๊ง โชคดีไป รวม unlock code กับ SD ที่ต้องซื้อเอง ก็ตกราว ๆ 4800 ภาษีนำเข้าไม่เสียครับ เข้าใจว่าเพราะส่งแบบธรรมดา ไม่ก็มือถือไม่เสียอยู่แล้ว เพราะปกติของราคาเกิน 2000 จะเข้าไปที่ ศุลกากรไปรษณีย์ ซึ่งมีทั้งข้อดีข้อเสีย เพราะเวลาไปเสียภาษีนำเข้า จะเปิดของต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ถ้าเกิดคนขายส่งของผิดมา เราสามารถให้เจ้าหน้าที่ระบุว่าได้รับของอะไร และตีกลับ เพื่อเรียกเงินคืนจากคนขายได้ แต่ถ้าเป็นแบบธรรมดา ก็ต้องลุ้นกันเอง ต้องดูความน่าเชื่อถือคนขายล่ะครับ

หลังจากเปิดเครื่อง G1 ก็ใช้งานได้ดีครับ ครบทุกฟังก์ชั่น แต่ว่า เนื่องจากเป็น Android 1.6 ต้องทำการโมกันหน่อย

สำหรับมือใหม่ ต้องทำความเข้าใจนิดนึงก่อนครับ ซึ่งแรกผมก็งง ๆ นิดนึง ว่าทำอะไรวุ่นวายหลายอย่าง
เรื่องของเรื่องคือ ตัว android เรา จะมี boot loader เพื่อทำการ โหลดตัว Android OS ที่เรียกว่า firmware เข้าสู่หน่วยความจำทำงานครับ โดยที่ เราจะไม่ยุ่งกับ boot loader มาตรฐาน แต่จะยุ่งกับตัวที่เรกว่า Recovery image ซึ่งจะช่วย Backup firmware และจัดการ firmware ให้

สำหรับตัว firware จะมีสองส่วนหลัก ๆ คือ ส่วนที่เป็น data และ system โดยที่ data จะเก็บ application และ user configuration ส่วน system จะเก็บแฟ้มคำสั่งของระบบ และไลบรารีพื้นฐาน

เริ่มแรก ทำการ root ก่อน โดยทำตามที่ Droidsansซึ่งจะ Downgrade ไปเป็น rc29 และอัพขึ้นเป็น rc33

ขั้นตอนนี้ จะใช้ recovery image อีกตัวซึ่งก็สามารถใช้งานได้ครับ

จากนั้นเราจะทำการอัพเป็น Eclair 2.1 ครับ โดยเริ่มจากไปโหลด main code firmware จาก http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=633957 ในที่นี้ผมโหลดล่าสุด 1.2 มาครับ
จาก 4shared

วิธีการก็เหมือนกับใน droidsans ครับ คือเปลี่ยนชื่อเป็น update.zip และเข้า recovery mode ทำการ apply update.zip บางทีเราจาจจะต้องเลือก wipe data ก่อนนะครับ เพราะอาจจะมีข้อมูลเก่าอยู่ ทำให้เพี้ยน ๆ แต่ถ้า wipe data เราอาจจะต้อง setup account ใหม่ครับ

ตอนนี้ ถ้าไม่คิดจะลง app เยอะ ก็พอใช้งานได้ครับ แต่ถ้ารู้สึกว่าเนื้อที่ไม่พอ เราอาจจะต้องใช้ SD card มาแบ่ง partition ใหม่ และให้บันทึก app data ลงในนั้น แต่ข้อเสียก็คือ ห้ามถอด SD ออก ไม่งั้นระบบรวน

เริ่มจาก เราเปลี่ยน recovery image เป็น canogen mod recovery image โดยวิธีการเดียวกับที่เราเปลี่ยนข้างต้นครับ โดยเปลี่ยน cm-recovery.img เป็น recovery.img

จากนั้น ไปโหลดสคริป sdparted มา และโหลด Android developer SDK มาด้วย เพื่อใช้ adb ครับ
และเริ่มเลย

1. โหลด sdparted.txt ไปเก็บไว้ที่ root ของ sdcard.
2. boot ไปยัง cm-recovery-v1.4 (กด Home + Power เพื่อเปิดเครื่อง) และไปยัง console( กด alt-x)
3. ที่ # prompt พิมพ์:
mount /sdcard
mv /sdcard/sdparted.txt /sbin/sdparted
chmod 755 /sbin/sdparted
sdparted -efs ext4

จากนั้น จะเริ่มทำการแบ่ง sd card โดยส่วนของ application จะตั้งไว้ที่ 512MB เพราะฉะนั้น ควรใช้ card 1GB ขึ้นไปครับ

เสร็จเรียบร้อย เปิดมา เวลาลง app จะ copy ไปที่ sd card ครับ แต่ถ้าเช็คใน setting จะพบว่า เห็นประมาณ 64MB แต่ลง app อื่น ๆ ค่าจะไม่เปลี่ยน เพราะ copy ไป sd นั่นเอง

การใช้งานที่ผ่านมา มีปัญหาตอนเปิดปิด wifi ครับ แต่แก้ปัญหาโดยโหลด app WifiFinder มาลง มาลงครับ ใช้งานได้ดี แล้วก็อืด ๆ หน่อย เมื่อเทียบกับ official firmware

ที่เหลือ คงลองเขียน app มา run ดูครับ